Tin trong nước Xã hội

Lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng các Bảo vật quốc gia(13:08 | 10-01-2017)

Sáng nay 10/1, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Hà Nội) đã lần đầu tiên trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến công chúng 16 Bảo vật quốc gia.


 

Trong 16 bảo vật quốc gia này có trống đồng Ngọc Lũ với niên đại khoảng 2.000 - 2.500 năm, đây là trống đẹp nhất và nguyên vẹn nhất trong các trống đồng Đông Sơn được phát hiện. Mộ thuyền Việt Khê cũng được trưng bày trong dịp này. Mộ thuyền được tìm thấy trong một nhóm mộ tang gồm 5 mộ. Tuy nhiên, mỗi mộ này chỉ có trên 100 hiện vật.
Hoạt động trưng bày bảo vật quốc gia Việt Nam cũng sẽ giới thiệu tới công chúng các tài liệu khoa học liên quan như: bản vẽ, bản dập hoa văn, hình ảnh minh họa..., đồng thời sử dụng những kỹ thuật hiện đại trong việc trình chiếu các clip về quá trình phát hiện, nghiên cứu, ý kiến đánh giá của các chuyên gia về giá trị các bảo vật quốc gia trong trưng bày.

Qua cuộc trưng bày khách tham quan sẽ được khám phá những câu chuyện lịch sử, văn hóa của bảo vật quốc gia.

 

16 bải vật được giới thiệu gồm: Trống đồng Ngọc Lũ với niên đại khoảng 2.000 - 2.500 năm, đây là trống đẹp nhất và nguyên vẹn nhất trong các trống đồng Đông Sơn được phát hiện.

 

Trống đồng Cảnh Thịnh thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh năm 1800

 

Mộ thuyền Việt Khê, thuộc văn hóa Đông Sơn, là loại quan tài bằng thân cây khoét rỗng, có kích thước lớn nhất trong số những mộ thuyền đã phát hiện ở Việt Nam. Bên trong mộ chứa 109 đồ tùy táng gồm chủ yếu là đồ đồng, bao gồm các loại hình vũ khí, nhạc khí, công cụ lao động và đồ dùng sinh hoạt.

 

Mộ thuyền Việt Khuê

 

Cây đèn hình người quỳ bằng đồng, thuộc văn hóa Đông Sơn, được thể hiện theo hình tượng một người đàn ông mình trần đóng khố tư thế đang quỳ, hai tay nâng đĩa đèn. Tượng có khuôn mặt bầu, mắt mở to, miệng hơi mỉm cười, quanh môi có ria mép. Đầu tượng được gắn vương miện, tóc để chỏm.

 

Chuông chùa Vân Bản, thời Trần là chiếc chuông cổ nhất, đồng thời có kích thước lớn nhất, uy nghi nhất của nền văn minh Đại Việt.

 

Ấn vàng Sắc mệnh chi bảo thời Nguyễn, năm Minh Mệnh thứ 8 (1827)

 

Ấn đồng Môn hạ sảnh ấn, thời Trần, niên hiệu Long Khánh thứ 5 (1377)

 

Bia Võ Cạnh, thuộc văn hóa Champa, tấm bia cổ nhất Đông Nam Á, là khối đá có hình trụ đứng. Trên 3 mặt khắc chữ Sanskrit. Đây là tấm bia cổ nhất còn lại của vương quốc cổ Champa.

 

Trống đồng Hoàng Hạ, bằng đồng, thuộc văn hóa Đông Sơn, được phát hiện tại xóm Nội Thôn, làng Hoàng Hạ, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Sơn Bình (nay là Hà Nội). Trống đồng Hoàng Hạ có kiểu dáng, đề tài hoa văn trang trí độc đáo và còn khá nguyên vẹn.

 

Thạp Đào Thịnh bằng đồng, thuộc văn hóa Đông Sơn, là chiếc thạp có kích thước lớn nhất, hoa văn trang trí phong phú, chặt chẽ, tinh mỹ và độc đáo. Trên nắp thạp có gắn đối xứng tâm bốn khối tượng nam nữ đang giao hoan với bộ phận sinh dục của người đàn ông được nhấn mạnh bằng cách phóng đại so với tỉ lệ cơ thể, phản ánh tín ngưỡng phồn thực với khát vọng vạn vật sinh sôi nảy nở của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước.

 

Tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi khèn bằng đồng là pho tượng sinh động nhất trong hệ thống tượng tròn Đông Sơn. Tượng miêu tả hai người đàn ông đóng khố, đầu chít khăn, đeo khuyên tai lớn chạm vai. Người cõng trong tư thế khom lưng, hai tay vòng ra sau ôm đỡ người ngồi trên  lưng, hai chân như đang nhún nhảy theo điệu nhạc. Người được cõng đang say sưa thổi khèn.

 

Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga thời Lê Sơ, thế kỷ 15.


Bia điện Nam Giao - niên hiệu Vĩnh Trị thứ 4, đời vua Lê Hy Tông - 1679.

 

Bản gốc bằng chữ Nôm sách Nhật ký trong tù

 

Bản thảo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

 

Bản viết tay của Đường Kách mệnh


Ngoài ra dịp này Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng giới thiệu tới công chúng các tài liệu khoa học liên quan như: bản vẽ, bản dập hoa văn, hình ảnh minh họa..., đồng thời sử dụng những kỹ thuật hiện đại trong việc trình chiếu các clip về quá trình phát hiện, nghiên cứu, ý kiến đánh giá của các chuyên gia về giá trị các bảo vật quốc gia trong trưng bày.

 

(Danh Thao)