Tin trong nước Kinh tế

Lo ngại rủi ro khi tăng trưởng tín dụng “nóng”(22:45 | 12-08-2017)

Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước, tính đến cuối tháng 6 năm 2017, tín dụng của nền kinh tế đã tăng hơn 9%, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia kinh tế, sự tăng trưởng “nóng” của tín dụng có thể gây nên những rủi ro cho hệ thống tài chính.


Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm giữa tháng 6 năm nay, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng gần 6%, tăng trưởng tín dụng đã đạt trên 7%. Thống kê 6 tháng qua của 12 ngân hàng cho thấy, 11 ngân hàng báo lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ với tổng lợi nhuận trước thuế đạt trên 25.700 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái…


Lợi nhuận ngân hàng khởi sắc với tỷ lệ thu nhập lãi cao, khoảng 75% trở lên. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, mức tăng trưởng tín dụng quá nhanh có thể gây ra những rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng. Trong 2 năm qua, tỷ lệ tín dụng/GDP tăng thêm gần 24%. Nếu tăng trưởng tín dụng trong năm nay đạt mục tiêu thì tỷ lệ này sẽ còn nới rộng hơn nữa và mức độ rủi ro về tài chính sẽ cao hơn. Khả năng, tăng trưởng tín dụng cuối năm có thể vượt mức 18% đã đề ra, vì những tháng cuối năm nhu cầu vốn của nền kinh tế rất lớn./.

(ĐNRTV)