Tin trong nước Kinh tế

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2017(21:57 | 16-06-2017)

Sáng 16/6 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2017, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đồng tổ chức.Chủ đề của Diễn đàn giữa kỳ năm nay là tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế thế giới. Tham dự Diễn đàn còn có lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, các hiệp hội doanh nghiệp của các quốc gia, khu vực trên thế giới, Đại sứ quán của nhiều quốc gia tại Việt Nam.

 

Với ba phiên làm việc, các diễn giả đã bàn luận về các vấn đề thu hút đầu tư tư nhân trong các lĩnh vực đầu tư-thương mại, ngân hàng, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô-xe máy, điện và năng lượng… trước những thách thức của các chính sách toàn cầu và nâng cao năng lực thực thi pháp luật. Tiếp đó, lãnh đạo và đại diện của các Bộ, ngành đã trực tiếp giải đáp các băn khoăn, kiến nghị của các diễn giả, hiệp hội DN của các quốc gia.

 

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam coi DN FDI là bộ phận hữu cơ quan trọng của nền kinh tế, thành công của DN FDI là thành công của Chính phủ Việt Nam và muốn DN FDI coi thành công của DN trong nước cũng là thành công của chính mình.

 

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thu hút FDI nhưng sẽ có chọn lọc, ưu tiên cho các DN nước ngoài có lĩnh vực hoạt động phù hợp với tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có sẵn chuỗi liên kết, quản trị tốt, sẵn sàng kết nối với DN Việt nam.

 

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội các nhà đầu tư Đài Loan sẽ cùng nhóm họp để tăng cường tính kết nối giữa hai bên và mong muốn các hiệp hội DN khác cũng sẽ bàn thảo cụ thể với phía Việt Nam về chủ đề này .

 

Về tạo thuận lợi thương mại, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ vừa kiện toàn Uỷ ban Tạo thuận lợi thương mại quốc gia, đặt mục tiêu tới năm 2018 sẽ đưa 80% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, Một cửa Asean. Lãnh đạo Chính phủ đang chỉ đạo rà soát, sửa đổi 73 thủ tục hải quan chuyên ngành để tạo thuận lợi cho các DN trong nước, nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

 

Chính phủ cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện, phát triển mạnh mẽ các loại thị trường (hàng hóa-dịch vụ, vốn, khoa học-công nghệ, bất động sản, lao động), được coi là điều kiện cần và đủ cho các DN phát triển; đồng thời đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế gắn đổi mới mô hình tăng trưởng, coi trọng chất lượng tăng trưởng.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, các Bộ, ngành và VCCI tổng hợp ý kiến, kiến nghị để báo cáo Chính phủ, hoàn thiện hệ thống pháp luật minh bạch, công khai, có tính ổn định, giảm thiểu rủi ro pháp lý, tạo thuận lợi các nhà đầu tư trong, ngoài nước; thực hiện đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo hành động, phục vụ người dân và DN.

 

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2016 đã nhận được 127 ý kiến, kiến nghị của cộng đồng DN gửi tới cơ quan nhà nước. Sau đó, các hiệp hội DN nhận được 88 phản hồi của các Bộ, ngành bằng đường văn bản và đánh giá hơn 55% số phản hồi này là tốt.

(Chinhphu.vn)