Tin trong nước Chính trị

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2012(05:47 | 21-07-2012)

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2012. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào.Tại Đồng Nai, mọi đối tượng là công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn; Các tập thể, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đều có thể tham gia cuộc thi theo hình thức thi trắc nghiệm hàng tuần hoặc thi viết.


Thời gian thi trắc nghiệm hàng tuần được tính từ 10h00 thứ ba hàng tuần và hạn kết thúc vào 9h30 thứ ba tuần kế tiếp, bắt đầu từ ngày 12/4/2012. Riêng phần thi viết, Ban Tuyên giáo tỉnh tiếp nhận bài dự thi trước ngày 30/9/2012. Giám khảo cuộc thi cấp tỉnh tổ chức chấm, xét giải và lựa chọn tối đa 50 bài dự thi đạt kết quả tốt gửi về Ban tổ chức cuộc thi cấp Trung ương.

 

Về cơ cấu giải thưởng, đối với hình thức trắc nghiệm, Ban Tổ chức cuộc thi cấp Trung ương chấm và xét giải. Mỗi tuần có 7 giải thưởng, bao gồm: 01 giải nhất 2 triệu đồng, 01 giải nhì 1triệu đồng và 05 giải khuyến khích, mỗi giải 500.000 đồng.


Đối với phần thi viết, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh sẽ trao giải thưởng cho giải cá nhân như sau: 01 giải nhất: 5.000.000 đồng; 02 giải nhì, mỗi giải: 4.000.000 đồng; 03 giải ba, mỗi giải: 3.000.000 đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.


Giải tập thể phần thi viết của tỉnh gồm: 01 giải nhất 5.000.000 đồng; 01 giải nhì 4.000.000 đồng; 02 giải ba, mỗi giải 3.000.000 đồng và 03 giải khuyến khích, mỗi giải 1.000.000 đồng.

 

* HÌNH THỨC DỰ THI:

1. Hình thức thi trắc nghiệm hàng tuần

a. Cách thức thi: Người dự thi truy cập vào một trong các trang web của Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương sau đây để tham gia dự thi

+ Báo Nhân dân: www.nhandan.org.vn

+ Báo Quân đội Nhân dân: www.qdnd.vn

+ Tạp chí Tuyên giáo điện tử: www.tuyengiao.vn

+ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: www.mattran.org.vn

+ Đài Truyền hình Việt Nam: www.vtv.vn

+ Báo Công an Nhân dân: www.cand.com.vn

+ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: www.dangcongsan.vn

+ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: www.chinhphu.vn

+ Báo Tiền Phong: www.tienphong.vn

+ Tạp chí Quê hương: www.quehuongonline.vn

+ Báo Tuổi trẻ: www.tuoitre.vn

+ Báo Thanh Niên: www.thanhnien.com.vn

+ Báo điện tử Vietnamnet: www.vietnamnet.vn

+ Báo điện tử VnExpress: www.vnexpress.net

+ Báo điện tử Dân trí: www.dantri.com.vn

Trả lời câu hỏi thi

Mỗi tuần, Ban Tổ chức cuộc thi đưa ra 3 câu hỏi, với các phương án trả lời trắc nghiệm có sẵn, trong đó có 1 phương án đúng. Người dự thi vào các chuyên trang Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và thao tác như sau:

- Điền các thông tin cá nhân (Họ tên, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, điện thoại liên hệ hoặc E-mail...) theo yêu cầu và trả lời các câu hỏi bằng cách lựa chọn một phương án đúng, sau đó điền vào ô “Dự đoán” số người trả lời đúng, nhập “mã xác thực” và bấm vào ô “Trả lời”.

- Trong mỗi tuần thi, mỗi người có thể tham gia nhiều lần nhưng tối đa không quá 10 lần/tuần. Trong trường hợp có số người dự thi (từ 2 người trở lên) cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương sẽ căn cứ vào thời gian gửi trả lời câu hỏi để trao thưởng cho người gửi trả lời sớm nhất. Thời gian được tính từ khi bắt đầu kết thúc của cuộc thi tuần trước (thời gian tính đến giây, phút, giờ, ngày theo thời gian thi, hiển thị trên phần mềm thi trực tuyến).

2. Hình thức thi viết

a. Quy định về bài dự thi

- Bài dự thi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Có thể viết tay hoặc đánh máy, với dung lượng tối đa 4.000 từ, khuyến khích đánh máy và in trên giấy A4, font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14. Không hạn chế việc sử dụng ảnh để minh họa cho bài dự thi viết.

- Bài dự thi phải ghi rõ ở trang đầu các thông tin cá nhân: họ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại.

- Bài dự thi không hợp lệ nếu sao chép dưới mọi hình thức.

Bài dự thi của tác giả phải là các tác phẩm chưa được công bố ở bất kỳ báo, tạp chí, sách.... và phải chuyển tải được một trong các nội dung dưới đây:

+ Những nhân tố hình thành, quyết định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

+ Tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào trong những năm tháng chiến tranh trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

+ Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay xỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông và các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

+ Những thành tựu có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

+ Những kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

+ Những biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung, son sắc của hai dân tộc Việt Nam - Lào dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước trong những năm qua.

+ Những kinh nghiệm quý báu về việc gìn giữ, củng cố, phát huy truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

+ Tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trong lịch sử của hai dân tộc và trên những chặng đường phát triển mới.

+ Những cảm nghĩ về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào.

+ Cần làm gì để gìn giữ, phát huy tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

+ Tại sao hai dân tộc Việt Nam - Lào phải yêu thương gắn bó chặt chẽ với nhau.

b. Thời gian, địa chỉ gửi bài dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi

Thời gian thi viết: Bắt đầu tính từ khi Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh công bố thể lệ cuộc thi.

- Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc căn cứ kế hoạch, thể lệ cuộc thi cấp tỉnh tổ chức phát động cuộc thi, tiếp nhận bài thi thuộc đơn vị, đoàn thể mình trước ngày 17/9/2012.

- Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh tiếp nhận bài dự thi trước ngày 30/9/2012. Ban Tổ chức không nhận các bài dự thi quá thời hạn đã xác định (căn cứ vào dấu bưu điện).

- Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh tiếp nhận, tổ chức chấm trao thưởng cấp tỉnh và chọn 50 bài dự thi tiêu biểu để gửi về Ban tổ chức cuộc thi cấp Trung ương trước ngày 31/10/2012.

c. Nơi nhận bài dự thi

- Cấp tỉnh: Bài dự thi gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai, số 90, đường Hà Huy Giáp, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

- Cấp huyện: Bài dự thi gửi về Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc - nơi tổ chức phát động cuộc thi cấp huyện.

- Đối với bài dự thi của cán bộ, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang gửi về: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai.

d. Chấm thi

- Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc thành lập Ban sơ khảo chấm loại những bài không hợp lệ, chất lượng không đạt yêu cầu và chọn những bài dự thi đạt chất lượng gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh (qua Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) theo thời gian quy định.

 

* THÔNG BÁO KẾT QUẢ VÀ TRAO THƯỞNG

1. Ban Tổ chức cộc thi cấp tỉnh (Cơ quan thường trực: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, số 90, đường Hà Huy Giáp, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chịu trách nhiệm công bố kết quả và tổ chức trao giải thưởng cuộc thi viết cấp tỉnh trong tháng 11/2012.

2. Kết quả thi trắc nghiệm hàng tuần do Ban Tổ chức cuộc thi cấp Trung ương cập nhật trên các website của các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp tổ chức cuộc thi ngay sau khi kết thúc thi tuần. Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi cấp Trung ương sẽ công bố chính thức kết quả thi trắc nghiệm hàng tuần trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hàng quý, Ban Tổ chức cuộc thi cấp Trung ương sẽ tổ chức trao giải thưởng cho những người đoạt giải trong các cuộc thi trắc nghiệm tuần.

(BAN TỔ CHỨC)