Tin địa phương Xã hội

Khánh thành tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai(18:39 | 10-10-2012)

Hôm nay 10/10, tại điện Nam Minh Tự ở 67 Hương Lộ 9, ấp Vĩnh Hiệp, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã diễn ra lễ ra mắt Tượng Phật bà quan âm bằng ngọc lớn nhất tại Việt Nam. Tượng có chiều cao 4 mét tính cả đế, trọng lượng ngọc nguyên khối còn lại là 8 tấn.


Xuất phát từ tâm nguyện của một phật tử mộ đạo, đến lúc về hưu, ông Trịnh Hữu Hòa (64 tuổi) vốn là một cán bộ ngành dầu khí mong muốn có được một pho tượng bằng ngọc bích quý giá để đóng góp vào công trình xây dựng du lịch tâm linh phục vụ bà con phật tử và người dân địa phương.


Ông Hòa đã nhờ người tìm chọn mua ngọc bích chất lượng tốt để tạc được một bức tượng Phật bà quan âm mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên qua tìm kiếm tại một số quốc gia như: Myanma, Thái Lan, Hồng Kông nhưng không đạt được ý muốn.

 

Đến tháng 8/2011, thông qua môi giới, thông qua một tập đoàn khai thác đá quý nổi tiếng tại Canada, ông được giới thiệu khối ngọc ngọc thô bằng ngọc bích nặng 13 tấn tại Vancauver và sở hữu với giá 1 triệu USD.

 

Tượng phật quan âm bằng ngọc lớn nhất Việt Nam

 

Khối ngọc được vận chuyển bằng container đặc biệt đi đường hàng không về Hàn Quốc, đến tháng 9/2011, khối ngọc qua Cảng hàng không Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh, rồi được chuyển thẳng về điện Nam Minh Tự thuộc huyện Vĩnh Cửu - Đồng Nai.


Chủ nhân khối ngọc là ông Trịnh Hữu Hòa đã thuê thợ chế tác từ Đài Loan cùng hàng chục thợ giỏi khắp nơi trong nước được huy động, làm việc liên tục trong hơn một năm để làm nên bức tượng Phật bà Quan âm bồ tát bằng ngọc bích lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với chiều cao 4 mét tính cả đế, trọng lượng ngọc nguyên khối còn lại là 8 tấn./.

(Đ.Trạch)