Tin địa phương Xã hội

Xây dựng trái phép tại xã Hóa An – cơ quan chức năng vào cuộc(22:48 | 17-08-2013)

Liên quan việc xây dựng trái phép tại ấp Bình Hóa - xã Hóa An – TP.Biên Hòa, ngày 16/8, Tỉnh ủy Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố Biên Hòa vào cuộc điều tra toàn bộ dự án đầu tư xây dựng tại ấp Bình Hóa, xã Hóa An của Công ty TNHH MTV Thành phố mới Biên Hòa do ông Hồ Phi Hùng - sinh năm 1983 trú tại địa phương làm Giám đốc.


Theo nội dung gần 100 lá đơn xin cứu xét và tố cáo của các hộ dân có nhà xây dựng trái phép gửi Phòng Quản lý đô thị thành phố thì từ đầu năm 2013, Công ty TNHH MTV Thành phố mới Biên Hòa và Công ty Hùng Vĩ đều do ông Hồ Phi Hùng làm Giám đốc rao bán đất tại tổ 14 ấp Bình Hóa, xã Hóa An với giá từ 80 đến 150 triệu đồng trên 1 lô đất có diện tích 75 m2 kèm theo các khoản như: bao xây dựng, cấp sổ đỏ trong vòng 5 tháng và sẽ có đủ điện nước khi nhiều người dân hoàn thành nhà… Do tin tưởng là công ty lập dự án nên nhiều người dân đã ngộ nhận đất phù hợp quy hoạch và đã trót mua, trong đó có nhiều người lao động có thu nhập thấp.

 

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng thì dự án đầu tư xây dựng tại ấp Bình Hóa, xã Hóa An của Công ty TNHH MTV Thành phố mới Biên Hòa là dự án chưa được cấp phép. Mặc dù vậy từ đầu năm 2013 công ty này vẫn tự san lấp mặt bằng và phân thành 172 lô (nền) sau đó rao bán. Đến nay khu đất này đã bán gần hết 172 lô với số tiền mà công ty này thu lại được khoảng 10 tỷ đồng. Trong hợp đồng mua bán đối với người dân đều có dấu mộc đỏ của Công ty TNHH MTV Thành phố mới Biên Hòa do ông Hồ Phi Hùng làm Giám đốc. Đến nay khu đất này đã có tổng cộng 85 căn nhà đã được xây dựng trái phép và vi phạm quy hoạch do khu đất này là đất quy hoạch dự án, công viên cây xanh, thủy sản, du lịch…

 

Trên cơ sở đơn thư cứu xét, tố cáo của người dân, các chứng cứ điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ và củng cố hồ sơ về dự án cũng như cá nhân Giám đốc công ty là ông Hồ Phi Hùng, nếu đủ điều kiện cấu thành tội danh với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cơ quan điều tra sẽ truy tố giám đốc Hồ Phi Hùng trước pháp luật. Cần nhắc lại quan điểm của thành phố Biên Hòa là sẽ cưỡng chế những căn nhà trái phép tại khu vực này và sẽ phê bình kỷ luật những cán bộ không hoàn thành trách nhiệm được giao cũng như móc nối bảo kê xây dựng./.

(Khắc Thiết)