Tin địa phương Xã hội

Áp dụng phương pháp tưới nước phun mưa cho cây trồng(21:46 | 19-02-2013)

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, cũng như giảm được sức lao động luôn được người nông dân đặc biệt quan tâm. Mới đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Cẩm Mỹ đã áp dụng phương pháp tưới nước phun mưa cho cây trồng, thay cho việc tưới bằng tay như trước đây, qua đó đã giúp cho nhiều hộ bớt đi phần nào vất vả trong lao động sản xuất.


Sau nhiều năm vất vả vì phải tốn khá nhiều công sức và thời gian cho việc chăm sóc, tưới tiêu bằng tay cho mấy sào rau màu của gia đình, anh Thân Văn Trung ở ấp Suối Lức, xã Xuân Đông đã mạnh dạn đầu tư kinh phí để xây dựng hệ thống tưới nước từ trên cao xuống, trong chuyên môn gọi là tưới phun mưa, còn người nông dân thường hay gọi là tưới bằng béc.

 

Hệ thống tưới phun mưa còn được nhiều nông dân trồng bắp, bí đỏ và trồng cà phê áp dụng để tưới cho cây trồng. Mô hình này sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi béc phun tạo mưa. Đây là phương pháp tưới hiện đại có tác dụng nhiều mặt, vừa tạo độ ẩm cho đất, vừa làm mát và kích thích sinh trưởng cho cây và đặc biệt có thể tiết kiệm được 30-50% khối lượng nước so với phương pháp tưới truyền thống. Ngoài ra, tưới phun mưa còn giúp đất không bị xói mòn như cách dùng tay bóp ống để nước phun xa như trước đây.

 

Cũng theo nông dân ở đây: Việc lắp đặt hệ thống tưới phun mưa như thế này rất đơn giản, ai cũng có thể tự tay làm được. Và chỉ sau một thời gian ngắn canh tác sản xuất là sẽ lấy lại được vốn đầu tư ban đầu.

 

Theo ngành chuyên môn: Với cách tưới phun mưa, không chỉ giảm công tưới cho nhà nông mà còn giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triền tốt trong mùa nắng, năng suất cũng tăng lên, nhất là những loại cây được trồng trên khu vực đất không bằng phẳng. Do ưu điểm của phương pháp tưới phun mưa mang lại, cũng như giá thành lắp đặt thấp nên phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ đang khuyến khích nông dân áp dụng kỹ thuật này, từ đó góp phần hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện./.

(Nguyễn Đặng)