Tin địa phương Kinh tế

Đồng Nai với tiềm năng thu hút đầu tư từ Nhật Bản(11:53 | 23-06-2013)

Nhật Bản hiện là nước đứng đầu trong số 92 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tại tỉnh Đồng Nai hiện có 132 dự án đầu tư Nhật Bản đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 2,8 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 36 quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai. Điểm đáng ghi nhận là các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Đồng Nai làm ăn có hiệu quả và chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Việt Nam. Hơn thế họ chính là những đại sứ thiện nguyện giúp Đồng Nai mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản khi làn sóng đầu tư ra nước ngoài đang ngày càng mạnh mẽ của những doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật bản hiện nay.


Trong hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Đồng Nai tại tỉnh Hyogo tháng 4 vừa qua, có một vị khách mời đặc biệt đó là Tổng Giám đốc Fujitsu Việt Nam, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trên 20 năm trong đầu tư làm ăn tại Việt Nam. Trong số hơn 130 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự hội thảo, rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến với ông Yamashita để tìm hiểu thông tin về Đồng Nai.

 

Cũng tại hội thảo, ông Hideo – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tone Việt Nam đã ký hợp đồng thuê đất tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch III để triển khai hoạt động. Và hơn 2 tháng sau ngày 19/6 vừa qua, Công ty của ông đã được trao giấy chứng nhận đầu tư.

 

Tính chung từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Nai có thêm 34 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đăng ký gần 300 triệu USD. Trong đó có 15 dự án đến từ  Nhật Bản với số vốn đăng ký 162 triệu USD. Riêng Khu công nghiệp Nhơn Trạch III thu hút 8 dự án với số vốn đăng ký gần 33 triệu USD. Đây chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí.

 

Hiện tại các đoàn Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh Đồng Nai không ngừng gia tăng. Ngày 12/6 vừa qua, Trưởng bộ phận Quan hệ hợp tác tư nhân và tài chính của Jica Nhật Bản - ông Jin Wakabayashi - cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai để xem xét khả năng triển khai gói hỗ trợ tài chính lên tới 35 triệu USD để Tổng Công ty Tín Nghĩa đầu tư xây nhà xưởng cho các doanh nghiệp vừa nhà nhỏ Nhật Bản thuê tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch III.

 

Nếu Đồng Nai sẵn sàng về cơ sở hạ tầng cũng như thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ Nhật Bản, thì khả năng thu hút 1 tỷ USD trong năm nay của tỉnh Đồng Nai sẽ sớm thành hiện thực. Hơn nữa tỉnh còn thu hút được những dự án có hàm lượng công nghệ cao thuộc những ngành công nghiệp phụ trợ mà tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư./.

(Minh Thanh)