Tin địa phương Chính trị

Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A “nóng lên” tại kỳ họp lần 10 BCH Đảng bộ tỉnh khóa IX(14:46 | 25-10-2012)

Tiếp tục chương trình Hội nghị lần thứ 10 BCH Đảng bộ tỉnh Đồng Nai - khóa 9, sáng nay 25-10, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như: việc triển khai thủy điện ĐN 6 - 6A và những hệ lụy; Việc phát triển mạng lưới trường mầm non trên địa bàn và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; …Theo lãnh đạo Sở Tài Nguyên – Môi trường, dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không nằm trên địa bàn tỉnh, nhưng do Đồng Nai nằm ở hạ nguồn, nên sẽ chịu tác động tiêu cực từ 2 dự án này.


Để có tiếng nói khách quan xung quanh việc nên hay không nên xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài Nguyên – Môi trường tổ chức hội thảo khoa học với sự tham dự của nhiều nhà khoa học, có quá trình nghiên cứu thực tế tại vườn quốc gia Cát Tiên và hệ thống sông Đồng Nai.


Qua 13 báo cáo tham luận và 12 ý kiến phát biểu tại hội thảo, nhìn chung, các ý kiến các nhà khoa học cho rằng: dự án thủy điện 6 và 6A tuy có một số yếu tố tích cực, nhưng rất nhỏ bé so với những tác động tiêu cực lớn liên quan đến hệ sinh thái thủy vực sông Đồng Nai và Vườn quốc Gia Cát Tiên, đặc biệt khi Vườn quốc gia Cát tiên vừa được Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt và đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.


Bên cạnh đó, thủy điện còn có khả năng ảnh hưởng đến chế độ thủy văn và chất lượng nước sông Đồng Nai, gây tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đời sống văn hóa của cư dân vùng hạ lưu…


Với những phân tích đó, tỉnh Đồng Nai chính thức có văn bản kiến nghị Chính Phủ và các Bộ ngành TW cân nhắc kỹ và chỉ triển khai dự án khi đã có những chứng cứ khoa học đủ sức thuyết phục liên quan đến ảnh hưởng và những hệ lụy của 2 dự án này đối với sông Đồng Nai và Vườn quốc gia Cát Tiên.


Sau khi nghe báo cáo của Sở Tài Nguyên - Môi trường và các sở ngành liên quan, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ có ý kiến chính thức kiến nghị TW xung quanh vấn đề này.


Cũng tại Hội nghị sáng nay, lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo đã báo cáo về tình hình phát triển mạng lưới trường mầm non và kế hoạch phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.


Cuối buổi hội nghị, BCH Đảng bộ tỉnh đã thảo luận và biểu quyết thông qua những chỉ tiêu, giải pháp chủ yếu cho phát triển Kinh tế -Xã hội –Quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh trong năm 2013; đồng thời bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - khóa IX.

 

 

(Minh Thanh)