Thể thao Trong nước

Gaston Merlo – ngoại binh xuất sắc nhất Việt Nam(10:05 | 09-07-2012)

Cho đến giờ người Đà Nẵng (ĐN) vẫn nhớ như in cái ngày Gaston Merlo chân ướt chân ráo đến sông Hàn. Lêu nghêu, thô vụng và đôi chân rất gỗ, anh chàng người Argentina thích hợp với môn cricket hay bóng bầu dục hơn là cầu thủ bóng đá.


Đã vậy khi ấy, Đà Nẵng đang sở hữu chân sút người Brazil Almeida chói sáng với 2 chức “vua phá lưới” liên tiếp ở mùa giải 2007 (16 bàn) và 2008 (23 bàn, đến nay vẫn là kỷ lục của V-League). Thế nhưng cơ hội đã đến với tiền đạo Nam Mỹ khi Almeida bị chấn thương nặng, chia tay với Đà Nẵng, từ vai phụ Merlo được đôn lên đóng thế và giành luôn vị trí kép chính từ ấy.

Ngay mùa đầu tiên thay Almeida, giải 2009, anh đã đồng sở hữu danh hiệu “vua phá lưới” cùng chân sút Lazaro của Quân khu 4 với 15 bàn thắng trong tổng số 48 bàn của toàn đội, đồng thời trở thành cầu thủ xuất sắc nhất V-League năm ấy. Thành tích của Merlo tăng tiến liên tục từ đó cùng với vai trò ngày càng quan trọng đối với Đà Nẵng. 2010: 19/41 bàn, 2011: 21/49 bàn và ở mùa giải năm nay cho đến trước khi bị chấn thương trong trận gặp SG Xuân Thành ở vòng 19, chân sút người Argentina vẫn là người dẫn đầu cuộc đua “vua phá lưới” với 16 lần lập công trong tổng số 34 bàn thắng của Đà Nẵng cho đến lúc ấy (tức đóng góp gần phân nửa).

 

 

3 năm liền đoạt danh hiệu “vua phá lưới”, 2 lần là cầu thủ ngoại xuất sắc nhất VN (2009, 2011), chừng ấy là quá đủ minh chứng cho năng lực của Merlo. Điều đáng khen hơn, anh không phải là mẫu tài năng thiên bẩm như Huỳnh Kesley mà khả năng chơi bóng, kỹ thuật được hoàn thiện dần thông qua quá trình tự rèn luyện, điều chỉnh. Từ một tiền đạo chỉ được mỗi khả năng chơi đầu (nhờ chiều cao) còn đôi chân rất gỗ, giờ đây Merlo rất toàn diện và không kém sự khéo léo. Gần 5 năm chơi bóng ở VN và chỉ gắn bó với một CLB duy nhất, Merlo cũng là một ngoại binh mẫu mực về tác phong chuyên nghiệp trong cả tập luyện lẫn sinh hoạt, cuộc sống.

Đáng tiếc chấn thương của Merlo nặng hơn dự kiến, anh đã phải trở về quê nhà để mổ gối và chí ít phải mất nửa năm mới có thể trở lại. Điều đó đồng nghĩa tham vọng lần thứ 4 liên tiếp giành danh hiệu “vua phá lưới” của cá nhân tiền đạo người Argentina đã chấm dứt và mục tiêu tìm lại ngôi vương của Đà Nẵng cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Dương Cầm

 

()